Học Đàn Kalimba Có Cần Năng Khiếu Không ?

Học đàn Kalimba có cần năng khiếu không là một trong những câu hỏi mà có rất nhiều bạn muốn học Kalimba hỏi mình, và thường thì mọi người nghĩ chơi nhạc cụ sẽ cần phải có năng khiếu.

Học đàn Kalimba phải có năng khiếu

Và thực sự thì chơi đàn Kalimba có cần năng khiếu không thì mình sẽ chia sẻ với các bạn quá trình mình học Kalimba cũng như quan điểm của mình về vấn đề này nhé.

Mình đã học Đàn Kalimba như nào ?

Một câu chuyện không phải ở đâu xa, mình sẽ chia sẻ đến các bạn câu chuyện của chính mình khi học đàn Kalimba.

Đàn Kalimba nó đến với mình như một sự tình cờ thôi, khi mình lướt dạo trên Youtube thì tình cờ thấy nhạc cụ Kalimba và lúc đầu mình cũng chưa biết tên gọi của nó đâu.

Vì tính tò mò và mình cũng có học 1,2 nhạc cụ trước đó rồi nên mình cũng vào nghe thử và thấy giai điệu nó khá là bắt tai và du dương nói chung là mình cũng hay nghe khi ngủ.

Và đọc đến đây chắc nhiều bạn sẽ nghĩ rằng “à, do mình chơi nhạc cụ trước đó rồi nên mình sẽ dễ học hơn”, thì cũng có một phần như thế thật.

Đó cũng là lợi thế nhưng nó không hẳn sẽ quyết định đến việc mình có học được đàn Kalimba hay không.

hành trình học đàn kalimba của mình
Hành trình học đàn Kalimba của mình

Từ đó mình cũng mua 1 em đàn Kalimba về tập, lúc mua đàn thì mình có xem được Video hướng dẫn chia sẻ của chị Linh Nguyễn Kalimba và mình quyết định là mua em Gecko K17Map.

Các bạn biết không lúc mình đi mua đàn ông chú bán đàn Kalimba có bảo với mình rằng “Cháu cứ mua về mà chơi, còn chơi không được thì cháu lấy cái đó làm thớt cũng được :))”.

Một câu nói đùa của ông chú bán đàn thôi nhưng lúc đó mình phải chấn an tinh thần ngay “mình phải chơi được, không thể mua đàn về vất xó rồi lại để làm thớt được”.

Hi ! Tuy câu nói rất bông đùa của ông chú thôi nhưng tạo cho mình rất nhiều động lực để học đàn.

Và mình vẫn chơi đàn mà không những còn bán đàn ở thời điểm hiện tại, ngoài ra mình cũng có phát triển kênh Youtube Kalimba Tran cũng đã ngót gần được 1000 người đăng kí rồi.

Và hơn hết mình đã xây đựng một cộng đồng người chơi Kalimba gần cán mốc 5 nghìn thành viên tính đến thời điểm hiện tại sau 5 tháng thành lập.

Nếu mọi người có ý định tập đàn Kalimba thì mọi người cứ mua về tập nhé, các bạn đã có Kalimba TranGroup Tự Học Kalimba ở đây hỗ trợ các bạn rồi.

Học Kalimba Có Cần Năng Khiếu ?

Vấn đề năng khiếu hình như nó là một lý do để chúng ta đưa ra mỗi khi chúng ta chán nản, không học được một loại nhạc cụ nào đó hay sao ý.

Mình thấy rằng ngay cá nhân mình cũng không thuộc típ người có năng khiếu về âm nhạc gì và truyền thống âm nhạc thì lại càng không nốt.

3 đời nhà mình không ai theo nghệ thuật cả, ngay từ bé mình cũng không tiếp xúc với nhạc cụ luôn. Sau này khi mình lên cấp 3, đại học mình mới tiếp xúc với nhạc cụ nhiều.

học đàn kalimba có cần năng khiếu hay không
Năng khiếu có quan trọng khi học Kalimba ?

Và cũng không phải là ngày một ngày hai mình có thể chơi được luôn mà đăng sau những bản Kalimba Cover là đằng sau đó là những giờ luyện tập, kiên trì.

Mình nói không phải là than vãn hay gì cả mà mình muốn kể cho các bạn đằng sau những bản Cover lung linh, ảo ma để chúng ta cùng đồng cảm với nhau thôi nha.

Quay lại vấn đề năng khiếu qua những lời mình kể ở trên thì các bạn cũng đã thấy được là chúng ta không cần phải có cái “background” tốt khi học nhạc cụ.

Theo mình để học được nhạc cụ nào đó chúng ta sẽ cần 2 yếu tố đó chính là “Thời gian + Phương pháp luyện tập“.

Mình đánh giá hai yếu tố này sẽ quan trọng ngang nhau thời gian là thứ bắt buộc chúng ta cần có khi học nhạc cụ nhưng phương pháp luyện tập nó sẽ quyết định giúp bạn có chơi tốt được nhạc cụ đó không.

Về phương pháp học Kalimba mình cũng đã chia sẻ bài viết lộ trình học Kalimba từ A-Z rồi nên các bạn không cần phải lo lắng về phương pháp tập luyện nhé. Các bạn chỉ cần bỏ thời gian chăm chỉ luyện tập đều đặn mỗi ngày thôi.

Mình cũng có rất nhiều bạn mua đàn Kalimba ở bên mình và các bạn đó học theo những bản Tab do bên mình biên soạn và chỉ sau vài giờ là các bạn ấy đã có thể đánh được những bài hát đơn giản như : Happy Birthday, Đêm Trung Thu, Chúc Bé Ngủ Ngon

Cuối cùng mình thấy năng khiếu có quan trọng trong việc học nhạc cụ nhưng nó không phải là yếu tố quyết định để bạn có học được nhạc cụ đó hay không.

Hãy cứ học và trải nghiệm những thứ bạn thích :

Mình có lời khuyên gửi đến các bạn thích học nhạc cụ. Nếu các bạn thích học nhạc cụ nào đó các bạn cứ mua nhạc cụ đó về và thử học nó đi.

Nếu bạn học và cảm thấy không còn thích thú với nhạc cụ đó nữa thì sau này các bạn sẽ không phải nói với bản thân và người khác rằng “mình rất thích học bộ môn A,B,C nhưng mà……+1001 lý do“.

Và mình mong rằng những chia sẻ trên của mình sẽ giúp ích được đến các bạn đã và đang có ý định học nhạc cụ Kalimba.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *