#2 cách giúp đàn Kalimba của bạn hết bị Tịt, Rè Nốt

Hi mọi người, hôm nay Kalimba Tran sẽ chia sẻ đến các bạn 2 cách giúp đàn Kalimba của bạn hết bị tịt và bị rẻ, thường thì mình thấy đàn Kalimba dù là giá rẻ hay là loại khá xịn sò thì có những cây đàn vẫn xảy ra trường hợp bị tịt nốt hoặc bị rè.

Đàn Kalimba bị rè, tịt nốt
Đàn Kalimba bị rè, tịt nốt

Và 2 cách mình chia sẻ dưới đây cũng là kinh nghiệm từ cá nhân mình thôi nhé, nếu các bạn thấy nó hiệu quả thì các bạn có thể áp dụng nha. Vì mình cũng xem từ Clip trên mạng cũng như trong Group Tự Học Kalimba mọi người có chia sẻ và mình áp dụng thấy nó cũng khá là hiệu quả. Và đầu tiên chúng ta sẽ đi vào nguyên nhân dẫn đến trường hợp đàn Kalimba bị tịt, rè này nhé.

Nguyên nhân dẫn đến đàn Kalimba bị Rè, bị tịt nốt :

Chắc chắn các bạn sẽ rất bực mình khi cây đàn của mình mua về nó bị tịt bị rè và thấy nó không xứng đáng với đồng tiền bát gạo mà mình bỏ ra. Và trường hợp này mình thấy không chỉ ở những loại Kalimba giá rẻ đâu nhé, mình thấy cũng rất nhiều cây Kalimba xịn sò có thương hiệu, mà thương hiệu lớn ấy mà tiêng nó cũng vẫn bị tịt và rè :)).

Đàn bị rè :

  • Nguyên nhân mình thường thấy là đó chính là do mặt tiếp tục giữa phím đàn và cái thanh chặn ngang nó bị kênh hoặc là nó chưa sát nên khi chúng ta đánh các nốt nó rung lên và nó sẽ gây ra tiếng rè rè (một tiếng cực kỳ khó chịu).

Đàn bị tịt nốt :

  • Vấn đề đàn bị tịt nốt cũng là một vấn đề mà khiến chúng ta sẽ cảm thấy Stress khi tập những bài có các nốt cao như : C”, D”, E’‘…. và tỷ lệ phím đàn bị tịt mình thấy nhiều nhất là ở đàn hộp sau đó đến đàn trong suốt và cuối cùng là đàn nguyên khối(đàn nguyên khối mình thấy nó ít bị tịt nhất).
  • Nguyên nhân : Theo mình nguyên dân mà đàn bị tịt nốt là cái chất liệu phím nó không tốt và phím đàn thiếu đàn hồi nên âm thành đàn sẽ phát ra rất nhỏ và gần như là không nghe thấy tiếng và dẫn đến tình trạng tịt nốt.

Cách khắc phục đàn Kalimba bị rè, tịt nốt :

Khắc khục khi đàn Kalimba bị rè :

  • Các bạn chỉ cần xoay phím đàn sang bên trái hoặc phải 1 góc ~10-15 độ sau đó bạn quay phím đàn lại về vị trí ban đầu, cách này mình thấy nó khá hiệu quả khi mình chơi nó bị rè phím và nếu xoay 1 lần chưa hết thì các bạn xoay thêm 1,2 lần và đánh lại nghe thử nhé.
  • +) Bước 1 :
xoay phím đàn
xoay phím đàn
  • +) Bước 2 :
xoay lại vị trí ban đầu
xoay lại vị trí ban đầu

Khắc phục đàn Kalimba bị tịt nốt :

  • Mình thấy cách hiệu quả nhất đó chính là giảm Tone của đàn, mình ví dụ như hầu hết đàn của các bạn mua về nó sẽ ở tone C và nếu các phím như C”, D”, E” của các bạn bị tịt các bạn sẽ chỉnh tone đàn xuống tone B.
  • Và các bạn sẽ chỉnh các phím ở Tone C thành tone B như hình bên dưới nhé :
Đàn Kalimba Tone C
Đàn Kalimba Tone C

Chỉnh thành : 

Đàn Kalimba Tone B
Đàn Kalimba Tone B

Các bạn nào chưa biết chỉnh phím thì có thể tham khảo bài viết chỉnh phím đàn Kalimba nhé, mình đã viết rất chi tiết rồi các bạn chỉ cần làm theo là được !

Và trên đây cũng là 2 cách chỉnh phím hết bị tịt nốt và bị rè khi chơi đàn Kalimba của mình, nếu các bạn thấy bài viết này hữu ích thì hãy like và chia sẻ giúp mình nha <3 !!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *