Tự Học Kalimba Từ A-Z cùng Kalimba Tran

Trong bài viết hôm nay Kalimba Tran sẽ chia sẻ với các bạn lộ trình để chúng ta bắt đầu với một nhạc cụ mới và cụ thể hơn đó chính là cây đàn Kalimba nhé.

Như các bạn đã biết thì trước khi học cái gì mới chúng ta nên tìm tài liệu, xem các bài viết đọc hiểu về nó trước đã thì chúng sẽ có một góc nhìn tổng quan hơn, có hướng đi rõ ràng.

học kalimba cơ bản

Và người có lộ trình rõ ràng các bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian vào những thứ không cần thiết khi luyện tập Kalimba, con đường tự học Kalimba của bạn nó sẽ ngắn hơn, mất ít thời gian hơn. Và đó cũng là điều mà mình muốn chia sẻ trong bài viết lộ trình học Kalimba từ A-Z này.

1.Chọn đàn Kalimba như thế nào ? Có cần phải chọn cây đàn thật nhiều tiền xịn xò ?

Đầu tiên khi các bạn muốn tập đàn Kalimba, các bạn cần phải mua 1 cây đàn Kalimba về tập. Và câu hỏi ở đây là làm thế nào để bạn có thể chọn được một cây đàn tốt, giá vừa phải để có thể bắt đầu luyện tập ? Và mình sẽ trả lời chi tiết giúp các bạn ở ngay bên dưới này nhé :

+) Các loại Kalimba : Kalimba 8 phím, Kalimba 17 phím(khuyên chọn), Kalimba 21 phím và Kalimba 34 phím.

Mình sẽ không đi sâu vào các đàn có bao nhiêu phím này, nếu bạn là một người mới bắt đầu với Kalimba mình khuyên các bạn nên chọn đàn Kalimba 17 phím để luyện tập nhé.

Mình nói sơ qua về ưu điểm của đàn 17 phím này là nó có thể chơi được hầu hết tát cả các bài hát hiện nay và cũng là loại đàn mà có nhiều bản Tab(bản nhạc để tập theo khi chơi Kalimba) hiện nay nhất và mình sẽ nói thêm về bản Tab ở phần bên dưới. Các bạn cũng có thể xem các bản Tab dành cho đàn Kalimba để có thể xem hình dạng nó như nào nhé.

+) Dạng đàn Kalimba : Kalimba về dạng đàn nó chia làm 3 loại đó chính là dạng nguyên khối, dạng hộp và dạng trong suốt. Các bạn sẽ quan sát về hình dạng đặc điểm nhận dạng của 3 dạng đàn này ở phía bên dưới nhé.

kalim hộp
Dạng hộp
đàn nguyên khối
dạng nguyên khối
kalimba trong suốt
dạng trong suốt

Và tiếp theo các bạn có thể quan sát bảng ưu nhược điểm của các loại đàn này nhé :

ưu nhược điểm của các loại đàn

Nói chung 3 loại đàn này nó đều có những ưu nhược điểm riêng tùy thích từng người. Nhưng theo cá nhân mình thì mình khuyên các bạn nên chọn đàn nguyên khối hoặc đàn hộp. Và các bạn cũng có thể xem các loại đàn nguyên khối do Kalimba Tran cung cấp tại đây.

2. Học cách cầm dàn, bấm các phím, hợp âm trên đàn Kalimba :

Sau khi các bạn chọn được cây đàn Kalimba rồi bước tiếp theo chúng ta sẽ đến việc tập luyện Đàn Kalimba. Một số những việc lúc này chúng ta cần phải học như : cầm đàn như thế nào cho chuẩn ? bấm các phím ra sao ? đánh hợp âm như nào thì mình cũng đã có hướng dẫn ở trên Youtube rồi.

Vì nói thì nó rất dài dòng và không được trực quan nên các bạn xem lên Youtube tìm “Học đàn Kalimba Cơ Bản Kalimba Tran” rồi xem các bài hướng dẫn, chia sẻ của mình các bạn sẽ hiểu hơn nhé.

3. Chọn các bản Tab(bản nhạc) nào khi học Kalimba :

Sau khi các bạn đã học cách cầm đàn, bấm các phím như nào rồi thì việc bây giờ chúng ta cần phải tìm một bản nhạc để học. Và bản nhạc khi chơi Kalimba người ta gọi đó là bản Tab nên cách để các bạn có thể tìm kiếm một bản nhạc bất kỳ để chơi Kalimba đó chính là lên Google tìm với từ Khóa “Tab Kalimba + Tên bài hát“.

Và hiện nay ở trang Kalimba Tran đã cập nhật rất nhiều bản Tab Kalimba hay dễ tập cho đàn Kalimba các bạn có thể truy cập phần Tab Kalimba trên trang để xem các bản Tab.

Tab Kalimba cũng sẽ chia thành 3 loại chính như sau : Tab dạng chữ, Tab dạng sốKtab.

Và trong Kalimba dạng số nó chia làm 2 loại Kalimba dạng số không có nhịp và kalimba dạng số có nhịp(cần biết nhạc lý cơ bản).

Và nếu bạn là người mới học Kalimba thì lúc bắt đàu các bạn nên chọn loại Tab không có nhịp để bắt đầu nhé rồi sau này khi các bạn làm quen với các bản Tab kaimba rồi các bạn có thể học thêm về loại tab Kalimba có nhịp.

Mình cũng có lời khuyên là các bạn nên học đa dạng các loại Tab thì về sau gặp bất cứ các bản Tab nào các bạn cũng có thể đọc và chơi được.

Và trên đây là lộ trình học Kalimba mà cá nhân mình đúc kết được sau 1 khoảng thời gian học và làm quen với Kalimba. Mình mong rằng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn.
Cảm ơn các bạn đã xem bài viết, chúc các bạn sớm chinh phục được nhạc cụ đàn Kalimba và hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *