3 lỗi sai phổ biến khi học đàn Kalimba

Khi chúng ta tập Đàn Kalimba mình chắc chắn rằng cũng sẽ có những bạn sẽ mắc phải nhưng lỗi sai cơ bản. Và 3 lỗi sai mình đưa ra ở dưới đây là 3 lỗi sai mà mình thấy phổ biến nhất và thường những bạn mới chơi Kalimba hay mắc phải.

3 lỗi sai khi học Kalimba
3 lỗi sai khi học Kalimba

Cái này cũng dễ hiểu thôi mọi người ạ, đa phần chúng ta là những người không chuyên về nhạc, nhạc lý và đa phần chúng ta tự học nên không thể tránh những sai lầm cơ bản này được. Và chúng ta sai thì chúng ta sửa thôi phải không nào ! Chúng ta cùng bắt đầu nhé.

Đánh đàn không đúng phách, đúng nhịp :

Có bao giờ bạn hay nghe được câu “bạn phải chơi đúng nhịp, rồi chuẩn phách ?” và bạn tự đặt ra câu hỏi, chơi như thế nào mới đúng nhịp phách chưa ?

Đây là một lỗi sai mình thấy rất phổ biến với các bạn mới tập Kalimba và cả những bạn đã chơi Kalimba một thời gian rồi, vì ngay từ ban đầu chúng ta đều chơi đàn Kalimba theo cảm tính.

Các bạn sẽ hiểu như này nhé, 1 bài hát của chúng ta nó sẽ phải có nhịp và phách, nhưng ở đây mình sẽ không giải thích với các bạn nhịp phác theo khái niệm nhạc lý vì nó rất khó hiểu.

Các bạn để ý những người nhạc công thường họ hay dập chân để đập nhịp, những nhịp chân của họ rất đều nhau và mục đích chính là để họ giữ được nhịp điệu của bài hát nó sẽ không nhanh quá và nó sẽ không chậm quá.

Lời khuyên : Để cải thiện về Nhịp các bạn có thể vỗ tay để đánh nhịp bài hát đó trước, bạn không cần quan tâm nó là nhịp 2/4 hay 4/4 gì cả, các bạn cữ vỗ làm sao cho đúng tiết tấu bài hát là được(như hồi cấp 1,2 chúng ta học môn âm nhạc).

Chọn bài quá khó hoặc quá dễ khi tập đàn Kalimba :

Nghe nó có vẻ vô lý phải không các bạn ? Nhưng với cá nhân mình nhận định việc các bạn chọn bài hát khó hoặc dễ nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc bạn có tiến bộ khi tập đàn Kalimba không.

Chọn bài tập phù hợp
Chọn bài tập phù hợp

+) Tập bài quá khó :

Nếu các bạn là một người mới tập đàn Kalimba, các bạn nghe một số bài ở trên mạng họ đánh hay quá như bài : Kiss The Rain hay River Flow In You đây là những bài mình nghĩ các bạn phải làm quen với đàn Kalimba khoảng 2 tháng trở lên các bạn mới nên tập những bài hát này.

Việc các bạn chọn bài hát quá khó nó sẽ khiến các bạn nhanh nản và đó cũng là một trong những lý do bạn mua đàn Kalimba về rồi lại để em nó một góc và chẳng bao giờ đụng đến nữa.

+) Tập bài quá dễ :

Theo mình nếu các bạn là một người chơi Kalimba thời gian cũng đủ nhiều rồi khoảng 3 tháng trở lên mà quanh quẩn các bạn chỉ tập những bài dễ như Happy Birthday hay You Are My sunshine thì bạn cũng rất lâu mới tiến bộ được.

Các bạn cần phải tập những bài với tốc độ nhanh hơn nó sẽ giúp bạn tăng phản xạ, và các ngón của các bạn sẽ linh hoạt hơn.

Các bạn cần phải lựa chọn bài hát hợp lý phù hợp với trình độ của mình, không chọn những bài dễ quá và cũng không chọn những bài khó quá khi tập Kalimba.

Tập mỗi bài một tý, không bài nào hoàn chỉnh :

Các bạn có thấy hình ảnh của các bạn ở đây không? Hi, không phải mỗi bạn đâu ngày trước khi học nhạc cụ mình cũng vậy. Cứ thấy bài nào hay là mình lao vào tập ngay và được bài ba bữa là lại bỏ và quay đi quay lại là không tập được bài nào ra hồn và tiến bộ cũng không thấy đâu.

tập hoàn chỉnh một bài hát
tập hoàn chỉnh một bài

Nên khi các bạn tập một bài nào đó, các bạn hãy cố gắng tập bài đó cho hoàn chỉnh chủ yếu chúng ta nên tập trung vào chất lượng của 1 bài hát chứ đừng tập chung vào con số bài hát bạn chơi được.

Và trên đây cũng là 3 lỗi sai mà mình thấy mọi người thường hay gặp phải khi tập đàn Kalimba nếu các bạn có ý kiến khác hãy Comment xuống bên dưới nhé.

 

This entry was posted in Blog and tagged .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *