Nên học Tab chữ hay Tab số khi học đàn Kalimba ?

Đọc Tab chữ hay Tab số cũng là một câu hỏi mà mình nhận được rất rất nhiều từ các bạn ở trên Group Tự Học Kalimba, và câu hỏi này thường mình nhận được ở những bạn mới bắt đầu, làm quen với đàn Kalimba.

Như ở trong bài viết lộ trình học Kalimba từ A-Z sau khi bạn đã tìm được một cây đàn ưng ý cho mình rồi thì để học, cover được một bài hát thì ở trên Kalimba chúng ta sẽ học theo bản Tab.

học tab chữ hay số
học tab chữ hay số

Trên bản Tab sẽ có những nốt nhạc và những nốt nhạc đó chính là giai điệu của bài hát và mình muốn chơi. Và ở trên Kalimba sẽ chia thành 2 dạng Tab chính đó là Tab chữTab số.

Và dưới đây là phần chia sẻ của mình về hai loại Tab này các bạn có thể tham khảo rồi đưa ra lựa chọn riêng cho mình nhé.

Điểm giống nhau giữa Tab chữ và Tab số :

Như mọi người cũng đã biết thì bản Tab chữ hay là bản Tab số thì nó cũng để thể hiện các nốt nhạc trong bài hát đó và khi nhìn vào những bản Tab đó chúng ta có thể chơi và đánh theo.

Điểm khác nhau giữa Tab số và Tab chữ :

+) Điểm khác nhau duy nhất giữa Tab số và Tab chữ đó chính là kí hiệu. Tab chữ sẽ được ký hiệu là chữ còn Tab số sẽ được ký hiệu là chữ số.

  • Ký hiệu tab chữ :

Tab chữ
Tab chữ
  • Ký hiệu Tab số :

Tab số
Tab số

Người mới chơi Kalimba nên chọn loại Tab nào :

Mình có lời khuyên có các bạn mới chơi là các bạn nên tập cả 2 loại Tab, vì mình thấy nó cũng không mất nhiều thời gian để các bạn luyện tập.

Lúc đầu các bạn sẽ thấy nó hơi rối một chút nhưng sau khoảng 2-3 ngày hoặc đến một tuần là các bạn sẽ quen với 2 loại Tab này.

Vì sau này các bạn đọc các bản Tab có người thích viết theo kiểu chữ, người lại thích viết theo kiểu số nên nếu các bạn đọc quen 2 kiểu này rơi vào bản Tab nào các bạn hoàn toàn có thể đọc hiểu được.

Và trên đây là những chia sẻ của cá nhân mình trong quá hình luyện tập Kalimba. Nếu các bạn nào có ý kiến khác hãy comment xuống bên dưới nhé ! Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo tại Kalimba Tran !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *