3 Lời Khuyên Giúp Đàn Kalimba Của Bạn Không Bị Han Rỉ

Khi bạn mua đàn Kalimba thì ít ai chỉ cho bạn là chúng ta phải bảo quản thường xuyên, và nó sẽ rất nhanh chóng bị han rỉ nếu chúng ta không biết cách bảo quản nó.

đàn kalimba bị rỉ sét
đàn kalimba bị rỉ sét

Mình cũng vậy có lẽ những sai lầm đều phải trả giá bằng tiền, 2 cây đàn Kalimba đầu tiên mình mua nó đã nhanh chóng bị han rỉ và dưới đây là những điều mình rút ra được để tránh, giảm tình trạng han phím đàn.

Nguyên nhân dẫn đến việc phím đàn Kalimba bị han rỉ :

Vấn đề phím đàn bị rỉ sét thì chắc một số bạn cũng đã biết, phím đàn của chúng ta là làm bằng kim loại khi để kim loại ở ngoài môi trường nó dẫn dễ xảy ra phản ứng Oxi hóa.

nguyên nhân dẫn đến đàn kalimba han rỉ
nguyên nhân dẫn đến đàn kalimba han rỉ

Và khi nó xảy ra hiện tượng Oxi hóa thì chúng ta sẽ thấy là sẽ có các vết rỉ xét bám ở trên bề mặt phím đàn, và nó sẽ làm giảm một chút về chất lượng, âm thanh đàn của chúng ta.

Cũng là người từng trải mình đã rút ra được 3 cách để giúp đàn Kalimba tránh bị han rỉ, và mình áp dụng những cách này thì mấy cây đàn Kalimba gần đây mình chơi 4 tháng rồi mà vẫn chưa có hiện tượng rỉ sét.

3 lời khuyên giúp đàn Kalimba của bạn bền đẹp hơn chống bị han rỉ :

Không nên tiếp xúc với phím đàn khi tay còn đang ướt :

Có lẽ sẽ rất nhiều bạn sẽ thường xuyên làm điều này, và đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến đàn của các bạn nhanh bị han rỉ.

Lời khuyên : các bạn nên lau khô tay trước khi tập luyện đàn, tiếp xúc với đàn.

Dùng dầu chống rỉ lau đàn thường xuyên :

Một trong những cách để giúp đàn Kalimba của các bạn chống bị han rỉ đó chính là sử dụng dầu chống rỉ, đây là một cách cực kỳ hiệu quả không chỉ ở nhạc cụ Kalimba, mà còn rất nhiều các loại nhạc cụ khác nữa.

Dầu chống rỉ sau khi chúng ta lau lên phím đàn nó sẽ tạo nên một lớp nano phủ lên phím đàn, làm giảm quá trình Oxi hoa giúp phím đàn của bạn được bền đẹp hơn.

Mình cũng chia sẻ luôn cách dùng là nếu chúng ta dùng đàn thường xuyên(ngày nào cũng chơi) thì chúng ta nên lau đàn bằng dầu chống rỉ 3 lần/tuần. Mỗi lần các bạn chỉ cần nhỏ một giọt thôi và mua một lọ về chắc các bạn phải dùng đến cả năm ấy !

Hiện tại thì bên mình cũng có cung dầu chống rỉ dành cho đàn Kalimba các bạn có thể tham khảo.

Cất đàn Kalimba vào hộp, vào túi sau khi chơi xong :

Thường thì sẽ rất ít bạn chơi xong sẽ để đàn vào hộp hay vào túi vì các bạn muốn tiện khi nào thích thì cầm đàn chơi luôn(hi mình cũng vậy) nhưng như vậy nó cũng rất dễ khiến đàn của chúng ta nhanh bị rỉ sét hơn.

Nguyên nhân là do môi trường ở bên ngoài nó cũng khá là ẩm ướt và trong không khí thì có Oxi nên cũng rất dễ gây ra hiện tượng rỉ sét. Vậy nên các bạn nên lau đàn và bỏ đàn Kalimba vào túi, hộp sau khi sử dụng nhé.

Và trên đây cũng là những điều mà mình muốn chia sẻ sau khi phải chia tay 2 em đàn Kalimba của mình. Nếu các bạn nào có cách nào hiệu quả hơn thì hãy Comment xuống dưới để mọi người cùng biết nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *